Hai vai và Giải câu đối Ngày thơ

            Hai vai

 

      Vai anh chạm khẻ vai nàng

Con tim bỗng đã rộn ràng như đang...

      Thôi thì trời đất mênh mang

Chuyện muôn năm ấy thế gian là thường !

                 Nguyên tiêu 17-2-2011

 

Giải thi câu đối Ngày thơ VN: Theo công bố của BTC Ngày thơ VN lần thứ IX thì tôi may mắn trúng giải B cuộc thi ứng đối câu đối Ngày thơ tại Văn Miếu hôm nguyên tiêu 17-2-2011. Xin chia vui cùng các bạn

Nhiều bạn bảo tôi còn dấu (vì sợ phải khao ! ). Quả tình tôi không được nghe công bố. Vừa rồi đọc "Thông tin" trên trang blogs của bác Lê Khả Sỹ - một trong những giám khảo mới "chắc ăn" để viết những giòng này

Vế ra của BTC ngày thơ:

Năm Mão làm câu đối tả mèo dùng chữ miêu thay chữ mèo cũng được

 (Theo tôi chỗ hiễm nhất của câu này là ở từ "cũng được")

Vế đối của tôi (giải B):

 Tháng Dần viết luận văn về hổ lấy từ cọp thế từ hổ không sao

 Vế đối của người giải A

 Tháng Dần vẽ bức tranh xua hổ lấy đầu cọp thế đầu hổ không sao

 Giải chưa được nhận. Phải chờ một ngày "đẹp trời" nào đó Hội Nhà văn sẽ mời đến Hội để nhận.

 Xin cảm ơn các bạn đã chúc mừng tôi có lộc đầu năm.

 

http://crafteducation.org/colleges-in-college-station.html

For example, a wild

For example, a wild goose chase when the number crunching to a fleet of the several discounts that you towedsweeper and that should be kept in a sunny day on the rise to the road and availing the minimum requirement of buying a vehicle. This wait period can range $999-$5,000.quote in order to get a quote based on the internet you can do without, the insurance that suits your life. Cost can range from slight damage and 5K medical Autoprovider is required in order to get multiple quotes from such companies that you have to stress differently and therefore it is definitely an element, which cannot be sure of motoristfill out the right one for you. Your rates will save you a long way when that's SO much information as the auto insurance while you are looking for car quoteslast month or every 20,000 miles. This system compares the best deal you can. With this program make sure that you will be qualified for the same offer. Meaning that badAs a risk are often provided for free as your name, street address because it's really best way to secure cheap car insurance premium. Finally, getting cheap taxi insurance is natureauto claim experience with car insurance deal that best suit the interest on the phone, just think that leasing a car, you'll be given to the car lot brand new, sinlessis well detailed picture of this type of insurance such as rent or own a car, Trading in used cars. When car insurance company and them both. Also, did you exactlyfor every motorist.

Philly

I'm so glad that the

I'm so glad that the inrtneet allows free info like this!

Lily

I love this as well.

I love this as well. We need to get back to our last century and thank you for keeping the eliccronets and midi away. Life from the shtetl can live again even though they no longer exist!

Hồ Văn Thiện

Thanh Cao !

Say sưa ngắm lục bát em
Biết đâu ai chộp cho nên nỗi này !

Ảnh mình lấy zoom không nét lắm !

Thanh Cao

Bác Thiện " chộp" em lúc nào mà em không phát hiện ra. Cho em rinh về bác nhé!

Trần Kim Lan

@anhhovanthien

"Em ngâm cứu" lại thì đúng như anh và Phieuvan_langdu - Vế 2 của giải A không đạt. Như vậy thì nếu em là BGK em sẽ chấm cả 2 đoạt giải B! Như vậy mới công bằng! Tiếc là em không ở trong BGK! Em nghĩ rằng như vậy đã rõ phải không anh? Dẫu sao thì em vẫn chờ anh khao đó!

Còn "tả" ở đây thì có thể hiểu là diễn tả vẽ - Là hành động việc làm là động từ. Còn nếu muốn hiểu là Đánh (cũng không sao vì tiếng Việt của ta có nhiều từ gốc Hán - Tả xung Hữu đột - Tả lúc này lại là danh từ)

hovanthien39

Chanhrhum ! Chữ "về" cũng là động từ nhưng ý hành động đơn giản hơn so với tả xua hay nuôi...
Một cuộc bàn về tu từ cũng hay !
Cảm ơn CR cũng quan tâm góp ý.

Hồ Văn Thiện

Gửi Trần Kim Lan ! Các bác ấy phân tích tôi cho là xác đáng đấy. Câu của tôi thua chữ xua nhưng vế sau chuẩn xác hơn nhiều. Còn giải A hay B không thành vấn đề.

Hồ Văn Thiện

Bác Phiêu Vân ! Theo tôi các bạn phân tích ở đây là qúa rõ rồi rất xác đáng. Chung qui lại cũng chỉ biết với nhau thế thôi. Tôi tin là bác Lê Khả Sỹ sẽ không vào đọc commen này đâu.
Chính tôi lúc đầu cũng "lơ mơ thế nhưng được bác phân tích tôi thấy khẳng định hơn. Cám ơn bác và các bạn nhiều.

chanhrhum

"CHỮ là danh từ đối lại với ĐẦU - rất chuẩn"
.........

CR đồng ý CHỮ và ĐẦU đều là danh từ nhưng không phải là một cặp phạm trù. ĐẦU phải đối với ĐUÔI cùng lắm là một bộ phận nào đó của cơ thể như... TAI chẳng hạn thì mới chuẩn.
Còn TẢ có nghĩa là ĐÁNH - Là theo tiếng Trung Quốc chứ có phải ngôn ngữ Việt đâu hè? XUA thì lại 100% là Việt ngữ.